วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หญ้าปักกิ่ง กับการรักษาโรคมะเร็ง

….มหัศจรรย์จริงๆ…  เพราะสรรพคุณของหญ้าปักกิ่ง ที่โดดเด่นคือ การรักษาโรคมะเร็ง นั่นเอง

ดิฉันยังคงดื่มน้ำหญ้าปักกิ่งทุกวัน ในช่วงแรกๆ ของการให้เคมีบำบัด ดิฉันขอแนะนำว่า สรรพคุณหญ้าปักกิ่ง เป็นยาเย็น ไม่ควรกินติดต่อกันนาน ควรกินและมีระยะเวลาหยุด แล้วค่อยเริ่มกินใหม่ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผู้ป่วยและอาการมะเร็ง ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วปรับประยุกต์ใช้คะ ……………………………………………………………………..

ความรู้เกี่ยวกับหญ้าปักกิ่ง (พอสังเขป..)

ลักษณะ : ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 10 ซม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับ ใบที่โคนต้นกว้างประมาณ 1.5 ซม. ยาว 10 ซม. ใบส่วนบนสั้นกว่าใบที่โคนต้น ดอก ช่อ ออกที่ปลายยอด รวมกันเป็นกระจุกแน่น ใบประดับย่อยค่อนข้างกลมซ้อนกัน สีเขียวอ่อน บางใส กลีบดอกสีฟ้าหรือม่วงอ่อน ร่วงง่าย ผลแห้ง แตกได้ คำแนะนำ : ก่อนนำมารับประทาน ควรทำการล้างให้สะอาดเสียก่อน

ส่วนที่ใช้เป็นยา : ใบและต้นสด


สรรพคุณ ขนาดและวิธีใช้ : หญ้าปักกิ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนใต้ แถบสิบสองปันนา ในตำรายาจีนปรากฏชื่อพืชสกุลเดียวกันนี้ ใช้รักษาอาการเจ็บคอและมะเร็ง เป็นสมุนไพรที่มีสารสำคัญในการยับยั้งมะเร็งหลายชนิดเช่น มะเร็งในคอ ตับ มดลูก ลำไส้ ผิวหนัง เม็ดเลือด โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (สามารถรักษามะเร็งได้ในระดับหนึ่ง กำลังอยู่ระหว่างศึกษาวิจัย) วิธีใช้ : ใช้ต้นหญ้าปักกิ่งสดๆ 6 ต้น ล้างน้ำให้สะอาด ปั่นหรือตำให้ละเอียด เติมน้ำสุกประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ คั้นเอาน้ำสด ๆ มาดื่มแบ่งครึ่งทานก่อนอาหารเช้าและก่อนนอนดื่มประจำเป็นระยะยาวได้ เมื่อใช้ร่วมกับการรักษามะเร็ง จะช่วยลดอาการข้างเคียงได้ แปรรูป : เก็บเอาหญ้าปักกิ่งทั้งต้นทั้งราก คัดเอาใบที่สมบูรณ์และใบซีดเหลืองออกก่อน จึงนำมาล้าง โดยล้างเศษดินที่ติดมากับรากให้สะอาด และระวังดินที่ติดโคนต้น แล้วนำไปสรงน้ำต่ออีก 2 ครั้ง สะเด็ดน้ำให้แห้งดี จากนั้นจึงนำหญ้าปักกิ่งมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาด 0.5 ซม.นำไปตากแดดประมาณ 5-7 วันเวลาตากควรเกลี่ยให้ทั่วและเกลี่ยบ่อยๆ ในระหว่างวัน เมื่อแห้งสนิทดีแล้วจึงนำมาบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ให้มิดชิด วิธีเตรียมน้ำคั้นสำหรับรับประทานต่อวันกำหนด 6 ต้น ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และโขลกในครกที่สะอาดให้ละเอียด เพื่อคั้นน้ำได้ดีเติมน้ำสุก 4 ช้อนโต๊ะ (60 มิลลิลิตร) ผสมให้เข้ากันกรองผ่านผ้าขาวบาง น้ำที่คั้นได้ เก็บเอาไว้ในตู้เย็น ทั้งนี้อาจลดขนาดของหญ้าปักกิ่งและน้ำลงครึ่งหนึ่ง เพื่อการรับประทานในครั้งเดียวก็ได้ วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 30 มิลลิลิตร (ครึ่งหนึ่ง) ก่อนอาหารเช้า ครึ่งชั่วโมง และก่อนนอน ขนาดที่แนะนำนี้สำหรับผู้ใหญ่น้ำหนักตัวเฉลี่ย 60 กิโลกรัม หากเป็นเด็ก (ต่ำกว่า 12 ปี) ควรลดขนาดลงครึ่งหนึ่ง คำแนะนำการเตรียมยาและรับประทาน ให้ใช้น้ำสะอาดที่ต้มสุกแล้วเท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำร้อนหรือสุรา หลักสำคัญของการเตรียมคือ ความสะอาด สามารถใช้ได้ทั้งต้นหรือใบ หากใช้ทั้งต้นต้องล้างน้ำให้สะอาด ผลข้างเคียง ในระยะ 7 วัน หรือ 10 วัน อาจมีอาการหงุดหงิด หรือเป็นไข้ อาจมีน้ำเลือดปนหนองออกทางอุจจาระ น้ำปัสสาวะอาจเหมือนน้ำล้างปลา นอนไม่หลับ/โมโหง่าย อธิบายเพิ่มเติม 1. การรับประทานยานี้ สามารถทำควบคู่ ไปพร้อมกับการรักษาแผนปัจจุบันได้ 2. ถ้าผ่านการฉายแสงมาก่อนแล้ว การรับประทานยานี้จะทำให้ไม่แพ้แสงและถอนพิษไข้ได้ 3. ขณะรับประทานยานี้ ควรงดของแสลง เช่น ฟัก, แตงกวา, ผักกาดขาว,หน่อไม้, ผักบุ้ง, หัวไช้เท้า คำแนะนำ - ก่อนใช้ควรทำการล้างให้สะอาดเสียก่อน - การนำมารับประทาน ไม่ควรต้ม หรือเคี่ยว จะทำลายสรรพคุณทางยาลงอย่างมาก - ไม่แนะนำให้กินหญ้าปักกิ่งเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง เพราะโรคอาจรุนแรงจนควบคุมไม่ได้ ขอบคุณข้อมูลจากรามาคลินิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น